Tấm gương người hiệu trưởng giỏi công tác xã hội hóa giáo dục

Thứ năm - 13/04/2017 22:36
Người hiệu trưởng giỏi công tác xã hội hóa giáo dục được hiểu theo nghĩa làm tốt công tác tuyên truyền đối với các ban, ngành, đoàn thể, để nâng cao nhận thức và sự quan tâm của họ đối với giáo dục mầm non; xã hội hóa giáo dục còn được thể hiện ở việc vận động tài trợ để nhà trường có thêm nguồn vốn xây dựng, sửa chữa, nâng cấp phòng học và các trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ em …Điều đó đòi hỏi mỗi hiệu trưởng phải khéo léo, năng động, nhiệt tình và giỏi quan hệ ngoại giao
Tấm gương người hiệu trưởng giỏi công tác xã hội hóa giáo dục
NGƯỜI HIỆU TRƯỞNG GIỎI  CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA GIÁO DỤC
 
          Giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặt nền móng cho sự phát triển về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, thẩm mỹ, tình cảm và xã hội và cho trẻ em. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy, phát triển giáo dục mầm non là yếu tố quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
Xã hội hóa sự nghiệp giáo dục mầm non là một bài học thành công trong quá trình xây dựng và phát triển hệ thống giáo dục mầm non của nước ta. Đây cũng là một tư tưởng giáo dục lớn của Đảng và chủ trương của Nhà nước nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài để giáo dục tạo ra lớp người lao động mới phát triển toàn diện, năng động, sáng tạo, đáp ứng đòi hỏi của nền công nghiệp hóa nước ta vào năm 2020 vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII và IX đã nêu ra.
          Những năm qua, công tác xã hội hóa giáo dục mầm non đã trở thành quan niệm phổ biến và rộng rãi trong toàn xã hội, nhất là những ai làm công tác quản lý trực tiếp trong ngành giáo dục mầm non.
         Người hiệu trưởng giỏi công tác xã hội hóa giáo dục được hiểu theo nghĩa làm tốt công tác tuyên truyền đối với các ban, ngành, đoàn thể, để nâng cao nhận thức và sự quan tâm của họ đối với giáo dục mầm non; xã hội hóa giáo dục còn được thể hiện ở việc vận động tài trợ để nhà trường có thêm nguồn vốn xây dựng, sửa chữa, nâng cấp phòng học và các trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ em …Điều đó đòi hỏi mỗi hiệu trưởng phải khéo léo, năng động, nhiệt tình và giỏi quan hệ ngoại giao. Và trên mảnh đất Thanh Oai anh hùng đã có một số tấm gương làm tốt công tác này, trong đó có cô Hiệu trưởng trường MN Thanh Thùy. Trong khuôn khổ bài viết nhỏ này, xin được giới thiệu đôi nét về cô giáo Nguyễn Thị Đồng - Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Thùy, huyện Thanh Oai.
             Sau hơn 23 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều tên gọi khác nhau, mới đầu chỉ là những nhóm lớp nằm rải rác tại các thôn rồi trở thành trường Mầm Non Bán Công và nay đã trở thành trường công lập với tên gọi trường Mầm Non Thanh Thùy. Nhìn ngôi trường khang trang này không thể không kể đến sự nỗ lực hết sức mình của các lớp lãnh đạo nhà trường tiền nhiệm và sự cố gắng của cô hiệu trưởng hiện tại.

Hình ảnh trường mầm non Thanh Thùy
            Cũng như bao người giáo viên mầm non khác, cô Đồng luôn nỗ lực và tận tụy với công việc. Sau quá trình phấn đấu cô được đề bạt lên làm hiệu trưởng nhà trường từ năm 2010 đến nay, cô đã cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường xây dựng ngôi trường ngày càng hoàn thiện, khang trang hơn, đáp ứng yêu cầu học tập, vui chơi cho các cháu. Trong những năm qua nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tài trợ từ ban ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh học sinh, sự quan tâm của chính quyền các cấp đối với công tác xã hội hóa, giáo dục mầm non nhà trường đã có thêm nguồn vốn xây dựng, sửa chữa, nâng cấp phòng học và các trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi trẻ em, ngoài ra còn vận động được kinh phí hỗ trợ xây dựng mái vòm cho trẻ hoạt động ngoài trời, bồn hoa cây cảnh tạo môi trường xanh sạch đẹp và khu vui chơi với nhiều trò chơi và hoạt động bổ ích hấp dẫn.
Trường lớp đã khang trang hơn
Đồ dùng, đồ chơi cho trẻ phong phú hơn
            Không chỉ quan tâm đến việc học và vui chơi cho trẻ, cô còn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, xây dựng bếp ăn một cách khoa học, tạo mọi điều kiện cho các cháu được vui chơi, học tập ăn uống trong điều kiện tốt nhất. Với cô Nguyễn Thị Đồng sự cố gắng không bao giờ đủ và sự tận tụy nhằm mục đích xây dựng trường mầm non trở thành trường chuẩn Quốc Gia trong năm 2017. Trong năm  học vừa qua trường đã huy động được 694 trẻ đến trường và 100% trẻ ăn bán trú. Đó là sự tin cậy lớn nhất của các bậc phụ huynh học sinh đối với trường Mầm Non Thanh Thùy trong đó có sự đóng góp rất lớn của cô Nguyễn Thị Đồng trên cương vị hiệu trưởng của mình.
Một góc bếp ăn của nhà trường
            Tuy nhiên với số lượng học sinh ngày càng tăng như hiện nay trong khi đó cơ sở vật chất trường lớp vẫn còn chưa đáp ứng đủ so với yêu cầu thực tế, cô cùng ban giám hiệu nhà trường đã rất tích cực kiên trì tham mưu cùng cấp Ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo cấp trên đầu tư, xây dựng thêm cơ sở vật chất, trường lớp tường bao khu vui chơi cho các cháu tại khu lẻ Tổ Rồng. Và sau bao ngày mong mỏi, chờ đợi đến nay dự án xây dựng trường Mầm Non khu Tổ Rồng đang được triển khai thực hiện với sự đầu tư hàng tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.
Với những đóng góp của mình, liên tục trong nhiều năm liền cô Nguyễn Thị Đồng đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được công nhận là Đảng viên xuất sắc và nhiều danh hiệu khác trong chuyên môn. Trường Mầm Non Thanh Thùy cũng được đứng thứ 7 của khối mầm non trong toàn huyện. Trường có được thành tích như ngày hôm nay, có sự phát triển như ngày hôm nay và đặc biệt có được chất lượng như ngày hôm nay đó là nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của người hiệu trưởng - cô Nguyễn Thị Đồng. Cô thực sự xứng đáng là một tấm gương cho một tập thể noi theo.
              Hiện tại, ai về Thanh Oai, ghé thăm Trường Mầm non Thanh Thùy sẽ tận mắt chứng kiến ngôi trường khang trang, đẹp đẽ, trang trí, phối hợp các sắc màu hài hòa, bắt mắt, phù hợp với không gian, cảnh quan sư phạm của một trường mầm non đang trên đà phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong năm 2017. Trường Mầm non Thanh Thùy xứng đáng là địa chỉ tin cậy của nhân dân địa phương. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hồng Điểm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 190 | lượt tải:96
Tin mới
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây